Tranh Chữ Thọ không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa, tâm linh và phong thủy quan trọng. Nó thể hiện ước mơ về một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc, và đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Đông Á. Cho dù bạn tin vào phong thủy hay không, tranh Chữ Thọ vẫn đáng để thưởng thức và trân trọng vì vẻ đẹp và ý nghĩa sâu sắc mà nó mang lại.

Cấu tạo chữ Thọ trong tiếng Hán

Chữ Thọ (寿) được bao gồm bởi 5 bộ thủ:

  • Bộ Sĩ (士): Sĩ nghĩa là học sĩ, sĩ phu, chỉ những người học rộng, có nhiều hiểu biết. Muốn sống lâu thì phaiir luôn biết tư duy, suy nghĩ có chiều sâu

  • Bộ Nhị (二): Chỉ mối quan hệ với anh em, bạn bè, người thân. Như vậy sống lâu là sống có ích với những người xung quanh, giao lưu với mọi người thì đầu óc mới sáng suốt

  • Bộ Công (工): Công nghĩa là công việc, rộng hơn nữa có nghĩa là vận động. Sống lâu nhưng phải sống có ích, có cống hiến cho đời, không ốm yếu, đau bệnh, chỉ nằm một chỗ

  • Bộ Khẩu (口): Khẩu ý chỉ lời ăn tiếng nói. Nói những lời hay ý đẹp, ăn uống điều độ sẽ được mọi người yêu quý, sống mà vạ miệng cái mồm làm hại cái thân thì sẽ không được thọ.

  • Bộ Thốn (寸): Nghĩa cơ bản là tấc, sự đo lường. Ý nghĩa rộng hơn là tiêu chuẩn, mực thước.

Ý nghĩa của chữ Thọ trong tiếng Hán

Sau khi phân tích cấu trúc của Chữ Thọ, ta thấy rằng hình ảnh này không chỉ biểu thị ý nghĩa của sự sống lâu mà còn ám chỉ ý nghĩa sâu sắc về việc người cao tuổi có thể trải qua những năm cuối đời với sự thanh thản, không lo lắng, không buồn phiền, và không bị bệnh tật, qua từng ngày và tháng, để họ có thể duy trì sức khỏe và tương tác với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, việc sống lâu của con người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, môi trường sống, xã hội, cũng như các yếu tố rủi ro và may mắn, những điều này không thể thể hiện hết trong Chữ Thọ.

Không chỉ có ý nghĩa là sự trường thọ, chữ Thọ còn có ý nghĩa bảo vệ. Nó tạo ra một trường năng lượng giúp bạn tránh khỏi những cái xấu, thu hút sự may mắn và sức khỏe đối với người sở hữu.

Từ thời xa xưa, trong văn hóa Trung Hoa, chữ “Thọ” đã lâu được xem là một biểu tượng quan trọng, đại diện cho sự trường thọ và sức khỏe của con người. Ngày nay, biểu tượng này vẫn được sử dụng để trang trí các ngôi nhà theo phong cách Á Đông, từ những ngôi nhà bình dân cho đến các kiến trúc như miếu, chùa, …

Họa tiết chữ Thọ trên gỗ

Treo tranh chữ Thọ ở đâu?

Phòng khách là nơi mà mọi thành viên trong gia đình sum họp đông đủ. Vì thế treo tranh chữ Thọ ở phòng khách giúp gia đình của gia chủ gặp nhiều may mắn về sức khỏe.

Phòng thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Treo ở phòng thờ thì bức tranh giống như một lời mong cầu, cầu cho ông bà tổ tiên phù hộ cho con cháu được sống mạnh khỏe an lạc, sống thọ vô biên.

Tranh chữ Thọ có thể treo trong phòng ngủ của người già, với ý nghĩa chúc cho bố mẹ ông bà có thật nhiều sức khỏe để sống cùng con cháu.

Lưu ý khi treo tranh chữ thọ

  • Tranh chữ thọ nên treo theo hướng Tây bắc vì hướng này đại diện cho cung Quý nhân, Trường thọ, Phúc đức. Treo tranh hướng Tây Bắc giúp cho gia đình luôn được quý nhân phù trợ, các thành viên trong gia đình đều khỏe mạnh, không bệnh tật, ốm đau.
  • Nên treo tranh ở những nơi sáng sủa để tranh hấp thụ sinh khí tốt. Không nên treo tranh những nơi tối tăm, ẩm thấp.
  • Không nên treo tranh ở phòng tắm, phòng ăn, phòng bếp.

Các mẫu tranh chữ Thọ đẹp

Dưới đây là những mẫu chữ Thọ đẹp tại Phúc Tường Gold, mời các bạn cùng xem. Được mạ vàng một cách tỉ mỉ, khéo léo từ các thợ thủ công lành nghề, bức tranh sẽ là món quà ý nghĩa và đầy tinh tế để tặng người thân.

Tranh chữ thọ mạ vàng
Tranh chữ Thọ mạ vàng đẹp
Tranh chữ thọ cây tùng
Tranh chữ thọ cây tùng

Chữ Thọ được kết hợp một cách khéo léo với cành cây tùng. Tùng là một loài cây sống trên núi, dù cuộc sống khắc nghiệt thì cây tùng vẫn luôn bám vững trên những vách núi cheo leo. Giống như lời chúc cho người thân luôn luôn sống khỏe mạnh như những cây tùng sống trên những đỉnh núi cao, vươn mình đón ánh nắng.

tranh chữ thọ hoa sen nền đỏ
tranh chữ thọ hoa sen nền đỏ
tranh chữ thọ hoa sen nền đen
tranh chữ thọ hoa sen nền đen

Hoa sen là một loài hoa cao quý, tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sạch. Sen sống gần bùn nhưng vẫn vươn lên một cách đầy kiêu hãnh. Hình tượng hoa sen đặt bên cạnh chữ thọ là lời chúc cho ông bà luôn sống khỏe mạnh, an nhàn, bình yên của tuổi già.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *