MauTranh cửu ngư quần hội, còn được gọi là “Koi Fish Gathering” trong tiếng Anh, là một trong những biểu tượng nghệ thuật truyền thống độc đáo của văn hóa Á Đông. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá sâu hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của bức tranh này trong phong thủy và sử dụng nó như một điểm nhấn trong không gian sống của bạn.

Ý nghĩa của tranh Cửu ngư quần hội

Từ lâu, người Việt Nam đã tin rằng cá chép là con vật mang lại sức khỏe, may mắn và phú quý. Số 9 (chín) là con số đẹp trong phong thủy, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu và trường tồn cùng trời đất.

Cá chép là biểu tượng của sự cao quý, kiên trì và bền bỉ, gắn liền với truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa thân thành loài rồng cao quý và thiêng liêng. Hình ảnh cá chép như là một lời chúc về một năm may mắn, tràn trề sức khỏe

Trong phong thủy, hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết, tự do và hoàn hảo. Ngoài ra, sen còn giúp điều hòa tài lộc, tăng thêm năng lượng tốt và ngăn ngừa những điều không tốt.

Trong tiếng Trung Quốc, “cửu” đồng âm với từ “vĩnh cửu”, “ngư” đồng âm với từ “dư giả”. Chín con cá chép ghép lại với nhau có nghĩa là cả năm tiền tài đều dư giả, trường tồn với thời gian.

Đồng thời bức tranh còn thể hiện sự kiên trì, bền bỉ, không ngại khó khăn gian khổ. Cá chép vươn mình cưỡi sóng và nhảy qua long môn để hóa thân thành rồng trong truyền thuyết. Cũng như con người, phải vượt qua khó khăn mới có được thành công như mong muốn. Treo bức tranh cửu ngư quần hội có thể giúp gia chủ và gia đình gặp nhiều may mắn, mang lại nhiều vận tài lộc và thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Số lượng và màu sắc của cá có ý nghĩa gì

Màu sắc của cá

Thông thường thì cá chép sẽ có màu đỏ hoặc đen. Màu đỏ tượng trưng cho tính dương, màu đen tượng trưng cho tính âm, vì thế 2 màu này biểu thị cho âm dương hòa hợp. Ngoài ra 2 màu đỏ và đen muốn chỉ rằng công việc sự nghiệp và may mắn đều vẹn tròn cả 2 hướng. Cá màu đỏ mang lại sự may mắn và thịnh vượng trong khi cá đen còn có tác dụng xua đuổi âm khí, ngăn chặn điều xui xẻo từ bên ngoài. Còn đối với loại cá chép 3 màu, nó tượng trưng cho sự sung túc và hạnh phúc gia đình, mái ấm bền lâu.

Số lượng cá

Ngoài 9 con cá còn có thể có những số lượng khác. Tùy vào số lượng mà bức tranh mang một ý nghĩa riêng:

  • 2 con cá: tượng trưng cho âm dương hòa hợp, cân bằng trong cuộc sống. Nó còn biểu tượng cho một gia đình hạnh phúc.
  • 3 con cá: người ta quan niệm rằng 2 sinh 3, 3 sinh vạn vật. Chính vì thế số 3 mang ý nghĩa là con số của sự sinh sôi. Ngoài ra nó là con số của sự thịnh vượng, phát đạt
  • 5 con cá: biểu tượng cho Ngũ phúc là Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Có 5 yếu tố này thì cuộc sống mới trọn vẹn, an nhàn.
  • 6 con cá: trong tiếng Hán thì số 6 phát âm gần giống từ “lộc”. Chính vì thế 6 con cá biểu tượng cho tài lộc, phú quý, cát tường.
  • 7 con cá: số 7 là biểu tượng của sự may mắn, trọn vẹn vì trên thế giới có 7 kì quan, có 7 ngày trong tuần,… Chính vì thế mà 7 con cá là hình ảnh của sự vẹn toàn.
  • 8 con cá: 8 đọc gần giống “phát”, thế nên 8 con cá mang ý nghĩa là phát lộc, phát tài.

Tranh cửu ngư quần hội hợp với người mệnh gì?

Đây là dòng tranh thuộc hành Thủy vì chứa nước. Thế nên đây là sự lựa chọn tốt cho người mệnh Thủy và Mộc. Theo quan niệm phong thủy đó là Thủy – Thủy tương hợp, Thủy – Mộc tương sinh nên người thuộc hai mệnh này nếu treo tranh cá chép và hoa sen trong nhà sẽ thu hút nhiều vận may và thanh lọc tiêu cực.

Một lưu ý là người mệnh Hỏa và mệnh Thổ không nên treo dòng tranh này bởi tính tương khắc trong phong thủy. Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa tức là đất ngăn chặn dòng nước, nước dập lửa. Nếu cỗ chấp treo trong nhà thì sẽ gặp những hậu quả khó lường.

Tranh cửu ngư quần hội nên treo hướng nào

Tranh phong thủy cửu ngư quần hội hành Thủy theo ngũ hành nên treo tranh cá ở các vị trí tốt như hướng Đông, Đông Nam, Bắc. Hoặc cũng có thể được treo ở những vị trí khác như Phía Đông Bắc và Tây Nam. Cụ thể hướng Bắc sẽ giúp đường công danh sự nghiệp rộng mở, tài lộc dồi dào, dễ dàng thăng quan tiến chức. Hướng Đông là hướng gia đạo, treo tranh này trong nhà giúp gia đạo êm ấm, vợ chồng thuận hòa, con cái ngoan ngoãn, giỏi giang

tranh hoa sen mạ vàng
Tranh ‘Cửu Ngư quần hội’ vàng lá 24k – CN02

Tranh cửu ngư quần hội được tặng vào dịp nào?

1. Lễ tân gia

Trong văn hóa Á Đông, cá chép thường được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng và phúc lợi. Tranh Cửu Ngư Quần Hội thể hiện sự hòa quyện của các con cá chép, tượng trưng cho sự thành công và tương lai tươi sáng trong ngôi nhà mới, biểu trưng cho tinh thần hòa hợp và sự đoàn kết trong gia đình. Việc tặng nó có thể thể hiện lời chúc mừng về một gia đình hạnh phúc và đoàn viên.

2. Dịp sinh nhật

Trong dịp sinh nhật, tranh Cửu Ngư Quần Hội có thể thể hiện sự mở cửa khám phá, đón nhận những cơ hội mới và sẵn sàng bước vào một năm mới đầy tiềm năng. Cá chép thường phải vượt qua nhiều khó khăn để leo lên dọc theo thác nước, tượng trưng cho tinh thần kiên nhẫn, sự phấn đấu và bền bỉ trong cuộc hành trình của cuộc đời.

3. Lễ khai trương

Trong lễ khai trương cửa hàng, doanh nghiệp mới, hoặc dự án, tranh này có thể tượng trưng cho sự thành công và thịnh vượng trong tương lai. Cá chép thường được liên kết với sự sống lâu dài và phát triển, và tranh này có thể thể hiện mong muốn về sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Việc tặng tranh này trong lễ khai trương có thể thể hiện sự chào đón và đón nhận của cộng đồng đối với doanh nghiệp mới. Nó cũng có thể là một cách để gửi đi lời chúc mừng và hy vọng vào sự phát triển thành công của doanh nghiệp.

4. Lễ tốt nghiệp

Tranh Cửu Ngư Quần Hội có thể tượng trưng cho sự thành công và phấn đấu. Cá chép thường phải vượt qua nhiều khó khăn để leo lên dọc theo thác nước, thể hiện sự kiên nhẫn và nỗ lực trong cuộc hành trình tốt nghiệp. Trong giai đoạn tốt nghiệp, tinh thần kiên nhẫn và quyết tâm rất quan trọng. Tặng tranh là nhắc nhở người tốt nghiệp về sự kiên nhẫn trong cuộc sống và sự quyết tâm trong việc đạt được mục tiêu.

5. Lễ kết hôn

Trong lễ kết hôn, tranh Cửu Ngư Quần Hội có thể tượng trưng cho tình yêu và đoàn kết giữa hai người trong ngày quan trọng này. Các con cá chép trong tranh thể hiện sự hòa quyện và sự hợp nhất của hai người thành một gia đình mới. Cá chép còn là biểu tượng của sự phát triển và thành công. Tặng tranh này có thể thể hiện lời chúc mừng về sự phát triển của cuộc hôn nhân và hy vọng vào tương lai thịnh vượng của cặp đôi.

Tranh cửu ngư quần hội nên treo ở đâu?

1. Treo ở phòng khách

Trong văn hóa Á Đông, cá chép thường được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng và thành công. Treo tranh Cửu Ngư Quần Hội trong phòng khách có thể tượng trưng cho lời chúc mừng về sự thành công và thịnh vượng trong cuộc sống gia đình. Các con cá chép trong tranh tạo nên một bức tranh hòa nhã, thể hiện sự đoàn kết trong gia đình và mong muốn về sự thân thuộc và yêu thương.

2. Treo ở phòng làm việc

Cửu Ngư Quần Hội là tập hợp của chín loài cá chép khác nhau. Treo tranh này có thể tượng trưng cho ý nghĩa của sự đoàn kết và hợp nhất trong nơi làm việc. Nó có thể thúc đẩy tinh thần làm việc đồng đội và sự hòa hợp giữa các thành viên trong nhóm. Cá chép thường sống trong nước chảy và thường phải vượt qua nhiều khó khăn trước khi đạt được nơi đích. Treo tranh này có thể tượng trưng cho sự kiên nhẫn và bền bỉ trong công việc, khuyến khích bạn và đồng nghiệp không bao giờ từ bỏ trước khó khăn.

3. Treo ở phòng ngủ

Cá chép thường gắn liền với sự thư giãn và bình yên. Trưng bày bức tranh này trong phòng ngủ có thể tạo ra một môi trường thư giãn, yên bình để bạn thư giãn và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, nó còn tượng trưng cho sự kết nối trong tình yêu và các mối quan hệ, thể hiện niềm hy vọng về sự tương tác hài hòa và tình yêu lâu dài giữa hai người.

Những mẫu tranh Cửu ngư quần hội đẹp

tranh phong thủy cửu ngư quần hội
Tranh hoa sen cá chép – TCC01

Cá chép là biểu tượng của sự dư giả, thịnh vượng. Hoa sen là một loài hoa tinh khiết, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. ” Liên niên hữu dư” có nghĩa là nhiều năm dư giả. Cả bức tranh mang ý nghĩa là rước sự may mắn vào trong nhà, xua đi âm khí, giúp ngôi nhà trong lành, gia đình hạnh phúc.

cá chép hoa mai
Tranh cá chép hoa mai

Hoa mai là loài hoa thường nở vào dịp đầu năm. Nó đại diện cho một khởi đầu mới mẻ và tràn đầy may mắn. Như vậy tranh cá chép cạnh hoa mai luôn mang đến những điều may mắn tích cực cho gia chủ.

tranh cá chép hoa mẫu đơn 3d
Tranh cá chép hoa mẫu đơn 3d

Hoa mẫu đơn được gắn liền với sự phú quý, sang trọng, là biểu tượng của vương quyền. Hình ảnh đàn cá chép bơi xung quanh hoa mẫu đơn cho thấy sự sung túc, no đủ, êm ấm

cá chép và cành trúc
cá chép và cành trúc

Trong khía cạnh về sự nghiệp, cá chép là biểu tượng của sự thăng tiến trong công danh. Trúc có cách phát âm gần giống “Chúc” ở tiếng Hán. Vì thế tranh cá chép và cành trúc như là một lời chúc tụng về một con đường rộng mở trong công danh, sự nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *