Tranh chữ Lộc không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực phong thủy. Việc sử dụng tranh chữ Lộc có thể giúp gia đình bạn đón nhận sự may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của tranh chữ Lộc trong phong thủy và cách chúng có thể cải thiện sự cân bằng năng lượng trong ngôi nhà của bạn.

Nguồn gốc của từ lộc

Ngày xưa, lộc có nghĩa là lộc vua ban, lộc dân biếu. Khi một vị quan triều đình lập được công lớn sẽ được vua ban lộc cho để ghi nhận sự đóng góp của các quan đối với triều đình, vị quan ấy mà có công lao đối với nhân dân thì dân cũng biếu lộc như thay lời cảm ơn. Như vậy, lộc chính những thành quả gặt hái được sau những cống hiến cho nước và dân bằng trí và lực. Bởi vậy mà lộc như là một món quà vô giá, được người đời vô cùng xem trọng.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, khái niệm “chữ Lộc” đã mở rộng hơn và không giới hạn trong một lĩnh vực cụ thể như trước kia. Ngày nay, mọi người đều công nhận và tôn trọng bất kỳ ai có khả năng nghiên cứu, sáng tạo và đóng góp cho xã hội. Các cá nhân này có thể phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau và tạo ra những sản phẩm, giá trị đáng kể cho toàn bộ cộng đồng.

Khái niệm “chữ Lộc” không chỉ thể hiện sự thịnh vượng tài chính mà còn chứa đựng ý nghĩa của sự may mắn, điều tốt lành và hạnh phúc. Ví dụ, trong những ngày đầu xuân năm mới, truyền thống hái lộc và chồi non để đưa về nhà được thực hiện bởi người dân Việt. Họ hy vọng rằng điều này sẽ đem lại sự may mắn và hạnh phúc cho họ cũng như cho gia đình trong suốt năm mới sắp tới.

Cấu tạo từ lộc trong tiếng Hán

Chữ lộc (祿) gồm bộ Thị (礻) ở bên trái, nghĩa là Thần đất, bày tỏ tế Thần, còn bên phải là bộ Ký (彑 hoặc 彐) nghĩa là đầu lợn và chữ Thủy (水) nghĩa là nước. Chung quy lại chữ lộc như một lễ tế Thần để công việc làm ăn kinh doanh diễn ra một cách thuận lợi, suôn sẻ và may mắn.

Chữ lộc còn có một cách giải nghĩa khác. Chữ lộc gồm bộ thị và chữ Lục (录), lục nghĩa là may mắn mà thần linh ban cho.

Ý nghĩa của từ Lộc

1. Tài lộc và thịnh vượng

Chữ “Lộc” thường được liên kết với ý nghĩa về tài lộc và thịnh vượng. Người Việt tin rằng việc mang theo chữ “Lộc” trong cuộc sống sẽ đem lại may mắn và thành công. Trong dịp Tết, nhân dân ta thường treo tranh chữ Lộc để đón mừng năm mới. Chữ này thể hiện mong muốn cho một năm mới đầy đủ tài lộc và thành công.

2. Mang lại năng lượng tích cực

Chữ “Lộc” thường được sử dụng trong phong thủy để cân bằng năng lượng trong ngôi nhà. Đặt tranh chữ Lộc ở các vị trí chiến lược có thể tạo ra sự hài hòa và thúc đẩy luồng năng lượng tích cực. Chữ “Lộc” cũng được coi là một biểu tượng hóa giải năng lượng xấu. Người ta tin rằng nó có thể loại bỏ những yếu tố tiêu cực và mang lại sự bình an cho gia đình.

3. Sự khởi đầu mới đầy hy vọng

Vào mùa xuân, những chồi non nhu nhú trên những cành cây, người ta gọi đó là lộc. Như vậy lộc tượng trưng cho sự phát triển, sự trỗi dậy mạnh mẽ và tràn trề hy vọng như “đâm chồi nảy lộc. Nếu chuẩn bị khởi nghiệp, tranh chữ lộc giống như lời chúc phát triển như những búp chồi non.

Tranh chữ lộc treo tranh ở đâu

Phòng khách là nơi tập trung vận khí tốt, không những vậy nó còn là nơi tập trung các thành viên trong gia đình, vì thế nếu treo tranh chữ lộc ở phòng khách sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc, cuộc sống sung túc.

Phòng làm việc là nơi thích hợp để treo chữ lộc. Treo tranh trong phòng làm việc giúp con đường công danh của gia chủ ngày càng thăng tiến và có những bước tiến trong sự nghiệp.

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm của mỗi gia đình. Treo tranh chữ Lộc vừa thể hiện sự tôn trọng với tổ tiên, vừa thể hiện niềm khao khát sung túc của con cháu.

Tranh chữ lộc hợp với mệnh nào

Tranh chữ Lộc không kén người chơi. Bất kì tuổi nào, mệnh nào cũng có thể treo được. Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý vài điều để tránh gặp những điều không mong muốn ở phần dưới đây.

Lưu ý khi treo tranh chữ lộc

Khi treo tranh nên treo theo bộ 3 chữ Phúc – Lộc – Thọ để phát huy hết tác dụng của tranh. Chữ Lộc phải đứng giữa, vì tạo Phúc thì chúng ta mới có Lộc, có Lộc rồi mới Thọ được.

  • Không nên treo tranh đối diện cửa chính vì tài lộc sẽ bị đi ra ngoài.
  • Nếu treo ở phòng thờ thì không nên treo cao hơn bàn thờ tổ tiên, vì như thế sẽ bị coi là bất kính.
  • Nên treo tranh ở nơi có nhiều ánh sáng để tranh hấp thụ được những luồng sinh khí tốt.

Những mẫu tranh chữ Lộc đẹp hiện nay

Tranh chữ Lộc thêu vừa hợp túi tiền mà lại vừa tinh tế. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, hình ảnh để người mua có thể lựa chọn mẫu.

tranh chữ Lộc thêu đẹp
tranh chữ lộc thêu thư pháp

Tranh chữ Lộc bằng gỗ vừa tinh xảo, được phủ một lớp sơn màu vàng giúp cho ngôi nhà thêm ấm cúng

Tranh chữ lộc bằng gỗ sơn vàng
Tranh chữ lộc bằng gỗ
Tranh chữ lộc bằng gỗ

Tranh chữ Lộc mạ vàng là loại tranh cao cấp nhất, vừa thể hiện sự trang trọng mà còn là bức tranh tinh tế làm điểm nhấn cho ngôi nhà. Dưới đây là mẫu chữ Lộc đẹp tại Phúc tường gold

tranh chữ lộc mạ vàng cao cấp

tranh chữ Lộc mạ vàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *